MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

3 tháng|Munich Remembered
400

Tám bông hoa và ba lời hứa | Kỷ niệm thảm hoạ Munich

Nhà triết học người Thuỵ Sĩ - Jean Jacques Rousseau từng nói thế này: “Khi tai ách xảy ra, hoặc là bạn để nó đánh bại mình, hoặc bạn đánh bại nó.”

Câu châm ngôn trên có thể được hiểu rằng khi bạn rơi đến tận cùng của khó khăn và tuyệt vọng, từ bỏ và chiến đấu phụ thuộc vào ý chí và nghị lực của bạn. Old Trafford từng đã trải qua những ngày đau thương và tang tóc, có người đã từng nghĩ đến sự diệt vong của một đội bóng... nhưng không, ở United vẫn còn những con người đủ sức để viết ra một câu chuyện phi thường về tám bông hoa và ba lời hứa! 

“Keep The Flag Flying...!” (Giữ ngọn cờ mãi bay...!”)

“Đừng nói với tôi những điều bất khả thi, vì những con người đó đã đến đây bằng đam mê, tài năng và cả tính mạng của mình!” 

Trợ lý huấn luyện viên Jimmy Murphy đanh thép thốt lên những câu nói đó trước sự im lặng của ban lãnh đạo United lúc bấy giờ, những con người từng có ý nghĩ buông bỏ một United đang đẫm cả máu và nước mắt... 

Munich một ngày buốt lạnh, Jimmy đến gặp Duncan Edwards tại bệnh viện Rechts der Isar, nơi cậu học trò cưng đang phải gồng mình hứng chịu những thương đau, người đàn ông luôn cười ngày nào bây giờ chỉ biết lặng thinh giữa những rạn nứt sâu thẳm trong tâm can. Dặn với bản thân mình không được khóc trước bất cứ một ai, nhưng Jimmy lại chọn cho một một góc thật khuất, để không một ai có thể thấy được những tiếng nấc trong lòng ông. Còn gì đớn đau bằng khi chứng kiến những người thân yêu đang đấu tranh giữa sự sống và cái chết...

Murphy đứng lặng bên cạnh Sir Matt Busby, ông cố lấy hết can đảm để đối mặt với người mà ông kính trọng, những câu trấn an của những người đàn ông chân chính dành cho nhau. 

- “Busby! Ngài muốn tôi làm điều gì vào lúc này...!?”
- “Giữ ngọn cờ mãi bay trong gió...”

Một cái gật đầu đầy dứt khoát được đáp từ Jimmy, không một lời nói, không một câu trả lời, nhưng đó là một lời hứa mà Jimmy đã hứa với Sir Matt Busby, cùng với toàn thể những ai yêu mến Manchester United !

“I Will Be Back...!” (Tôi sẽ trở lại!) 

Sir Bobby Charlton từng nói rằng, ông tự hào khi đã từng đổ cả máu và nước mắt cho màu áo này, cho sân vận động Old Trafford, và với ông những bi kịch xảy ra đã góp phần làm nên sự hào hùng của đội bóng, tất cả những con người đã nằm xuống đã tạo nên một câu chuyện không có hồi kết và nơi đó được gọi là Nhà Hát Của Những Giấc Mơ.

Sir Bobby trở về từ Munich đau thương, hình ảnh về những người đồng đội kêu gào trong khói lửa vẫn quẩn quanh lấy ông, từ một cầu thủ đầy tự tin và nhiệt huyết, Sir Bobby bỗng chốc trở nên hèn nhát và yếu đuối, đã từng có lúc ông muốn quên đi cả niềm đam mê và tình yêu của mình dành cho trái bóng. 

Sir Bobby ngồi cạnh Jimmy tại khu vực ban huấn luyện United để theo dõi trận đấu giữa Manchester United và Wolverhampton. Trước mắt ông là 60.000 khán giả vẫn đang hò reo cho một United “lạ lẫm”, chốc chốc ông lại thấy Murphy ôm đầu tiếc nuối, những tiếng vỗ tay cho một pha bóng đẹp. Vậy đấy, ngay cả khi United đứng bên bờ vực của sự diệt vong, thì những con người đã trót yêu màu áo đỏ vẫn đang tin vào một phép màu dành cho đội bóng, vậy hà cớ gì một Busby lành lặn lại muốn buông xuôi !? 

- “Jimmy! Tôi sẽ trở lại... !” 

Sir Bobby Charlton nhìn thẳng vào mắt trợ lý huấn luyện viên Jimmy và nói. Đó là lời hứa mà Bobby dành cho United, một trong những con Quỷ còn sót lại, Quỷ đầu đàn mới và một chương mới dành riêng cho United.

“Manchester United Will Rise Again !” (Manchester United sẽ sống lại lần nữa)

“Đó là lỗi của tôi, chính tôi là người nghĩ ra chiếc máy bay điên rồ đó... “Sir Matt Busby tự trách mình trước mặt người cộng sự Jimmy Murphy. Bên trong con người đắc thắng đó lại là cả một biển trời của sự dày vò và đau đớn. Ông cho rằng chính ông là người đã tạo ra cái chết cho những “đứa trẻ” của mình.

71 ngày nằm viện tại Munich, Sir Matt Busby trở về United, đôi chân khập khiễng với đôi nạng trong tay, ông tiến thẳng vào phòng thay đồ nơi mà có những cầu thủ mà lần đầu tiên ông được gặp. 

“Các cậu có thấy biểu tượng trên ngực áo không, đó là một con Phượng Hoàng... hãy để nó bay thật cao ...” 

Phượng Hoàng Lửa tái sinh từ đống tro tàn, Sir Matt Busby rời đi với nụ cười đắc thắng như một lời xin lỗi, một lời hứa dành cho toàn thể những người hâm mộ United ... “Manchester will rise again!”

Munich tàn nhẫn cướp đi tám con người ưu tú của thành phố Manchester, nhưng linh hồn họ mãi là những bông hoa bất tử tại Old Trafford, Jimmy Murphy, Sir Bobby Charlton và Sir Matt Busby đã thay họ viết tiếp giấc mơ và thực hiện trọn vẹn lời hứa với những ai đã trót yêu màu áo Quỷ.

Ở Manchester United... không có hai từ “Bỏ Cuộc !”.

Thái Quang Lê - MUSVN