MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

1 năm|TIN QUỶ ĐỎ
2139

Phỏng vấn Sir Alex Ferguson trước bộ phim tài liệu về cuộc đời của bản thân (Phần 1)

Bộ phim tài liệu được nhiều người mong đợi của Sir Alex Ferguson. Sir Alex Ferguson: Never Give In, sẽ được phát hành vào cuối tháng 5 và để quảng bá cho bộ phim, vị HLV huyền thoại của Quỷ Đỏ đã có buổi phỏng vấn trên MUTV.

Từ khi lớn lên từ Scotland, có phải ông đã luôn chọn lựa bóng đá là con đường cho sự nghiệp của mình? Tiện đây tất cả những con người ở Man United đều rất cảm ơn những gì ông đã làm cho đội bóng.

Chà, tôi nói với mọi cậu bé ở Govan và Glasgow rằng điều duy nhất khi tôi có mỗi ngày khi lớn lên là bóng đá. Đó là cách mà mọi thứ diễn ra. Không có gì khác ngoài bóng đá trong cuộc sống của tôi. Ở nước Anh, có nhiều nơi hâm mộ cricket hoặc bóng bầu dục nhưng ở Govan thì chỉ có bóng đá và không nghi ngờ gì đó cũng là điều quan trọng nhất đối với tôi mỗi ngày.

Tâm lý của ông khi còn là một cầu thủ trẻ là gì và ông đã thay đổi ra sao? Nhất là khi trở thành một HLV?

Không, tôi không thay đổi gì cả, tôi vẫn chỉ luôn tâm niệm điều quan trọng nhất trong mỗi trận đấu đó là giành chiến thắng. Tôi nghĩ đó là một sự tự nhiên đối với tôi, rằng mục tiêu cao nhất khi vào sân là phải giành chiến thắng. Tất nhiên đó không phải là tất cả. việc được ra sân và tận hưởng trận đấu cũng rất thú vị nhưng mọi đứa trẻ đều có thể làm vậy. Ai cũng có thể làm được điều đó, chỉ có chiến thắng mới là sự khác biệt và đó chắc chắn là một phần khác biệt ở tôi.

Chúng tôi thật sự rất cảm ơn ông về những gì ông đã đóng góp cho CLB và còn vui mừng hơn nữa khi thấy sức khỏe ông vẫn rất tốt. Về cách chọn lựa các cầu thủ cho đội bóng, ngoài một yếu tố rõ ràng là tài năng thì ông còn tìm kiếm điều gì nữa?

Chà, tôi nghĩ điều này sẽ phải chia thành nhiều nhóm cầu thủ. Một số cầu thủ có tài năng thiên bẩm với những phẩm chất tự nhiên tuyệt vời. Nhưng lại có những người đã cho tôi thấy được quyết tâm của họ, họ sinh ra không phải là người giỏi nhất nhưng sẽ luyện tập để biến mình thành như vậy vì những cầu thủ như vậy đều tồn tại một điều gì đó đặc biệt bên trong. Tôi còn nhớ thất bại đầu tiên của tôi với tư cách là một HLV vào năm tôi 32 tuổi. Tôi đã tràn đầy tự tin rằng chúng tôi sẽ có một chiến thắng dễ dàng nhưng kết quả lại là thất bại 5-2 trước Albion Rovers. Lúc đó tôi đang dẫn dắt East Stirling và mức lương của các cầu thủ tầm 5 bảng/tuần. Tôi đã trở về nhà với suy nghĩ rằng “nếu tôi không có Alec Ferguson trong đội hình, tôi sẽ không thể thành công”. Kể từ thời điểm đó, tôi đã luôn cần đảm bảo những cầu thủ của mình có một tinh thần mạnh mẽ.

Dường như ông luôn có bản năng chính xác đến kinh ngạc. Liệu có đúng ông có một trực giác vô cùng đáng tin cậy?

Tôi tin vào bản năng của mình. Tôi luôn có trực giác tốt về các cầu thủ và khi theo dõi các mục tiêu mà tôi muốn đem về đội thi đấu. Tôi biết rằng có những đặc điểm cầu thủ mà tôi chỉ cần nhìn là có thể nói họ là cầu thủ dành cho Man United, cho Aberdeen hay St Mirren. Bản năng là một điều quan trọng, đôi khi tôi cũng dựa vào điều đó để lựa chọn đội hình thi đấu. Đôi khi chúng tôi đang ra sân với một đội hình nhất định và tự nhiên tôi có linh cảm rằng mình sẽ lựa chọn một số cầu thủ khác thay thế cho những cái tên đang có trong đội hình. Đó không phải là trực giác mà là một bản năng.

Làm thế nào để ông không cảm thấy nhàm chán khi thành công cũng như thiết lập lại tư duy của bản thân để tiếp tục dành được các danh hiệu ở các mùa giải sau?

Chà, nếu vậy thì có nghĩa là phải thích cảm giác bị đánh bại! Đó chưa bao giờ là một điều tôi chấp nhận trong cuộc sống của mình. Tôi sẽ nói ngắn gọn như thế này, nếu tôi bước ra sân tập Carrington với tư cách là HLV của Man United thì sao tôi lại không muốn đến một nơi tuyệt vời như thế này mỗi ngày chứ? Vậy nên chán khi thành công ư? Tôi chưa bao giờ cảm thấy chán về bất cứ điều gì trong cuộc sống của mình cả.

Theo ManUtd.com