MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

1 năm|Góc nhìn
1905

Ole Gunnar Solskjaer - Héphaistos của Old Trafford

Solsa tạo ra ngọn lửa sục sôi và khát khao chiến đấu trong lồng ngực của từng cầu thủ, ông xây dựng một United thành một khối vững chắc và biết đoàn kết.

Olympus...

Trên đỉnh Olympus quyền năng và tối thượng, nơi tồn tại của 12 chiếc ghế vàng tượng trưng cho 12 vị thần quyền lực và bất tử. Nếu như Zeus cai trị muôn loài bằng tia sấm chớp có thể chẻ đôi một ngọn núi, Poseidon có thể cai quản biển cả bao la với mũi đinh ba vạn biến ... thì chính Héphaistos là người tạo ra những thứ huỷ diệt đó. 

Thần thợ rèn Héphaitsos là vị thần biểu tượng cho sự cần cù và khéo léo, ông có thể tạo ra những món trang sức lấp lánh hay những thứ vũ khí đáng sợ, ông còn là vị thần của lửa, sự sục sôi và nhiệt huyết. Ở Héphaistos còn là một tấm lòng nhân hậu, ông yêu và chở che con người, dạy họ điều tốt đẹp ... điều mà không phải bất cứ một vị thần nào ở Olympus có thể tận tâm làm được ! 

Old Trafford...

Old Trafford đã từng chìm đắm vào những cơn ác mộng, Nhà Hát Của Những Giấc Mơ đã từng có lúc ngừng xướng ca. Nhưng rồi Ole đến ... ông mang theo cả một ngọn lửa từ Olympus trở về, sự sục sôi và nhiệt huyết đã sốc dậy toàn bộ những con người United, Old Trafford như được phủ một lớp sơn mới, tinh khôi và hào nhoáng. Ole mang trong mình dòng máu Quỷ thuần khiết, có lẽ hơn ai hết chính ông là người đau lòng nhất khi thấy một United chơi vơi giữa biển khơi tăm tối... và ông quay về như cái cách mà Héphaistos trở lại Olympus cùng thần Zeus chống lại các Titan. 

Solsa dẹp yên phòng thay đồ, thay đổi cấu trúc đội bóng, định hướng và phát triển đội bóng theo một kim chỉ nam rõ rệt. Từng chút từng chút Ole làm mọi thứ theo một nguyên tắc “tỉ mỉ” nhất có thể. Chính sự tỉ mỉ và thầm lặng đó nên khi United bay cao trên chiến trận người ta lại chỉ nhắc đến Bruno, Pogba hay Rashford... mà quên đi “Người thợ rèn” ngoài đường pitch - người đã và đang xây dựng một United bay bổng ngày hôm nay.

Khi United thất bại người ta lại chĩa mũi dùi vào Solsa. Người ta nói về năng lực, về tầm nhìn, về những thứ mà Solsa chưa làm được ... và quay mặt đi  với những thứ mà Solsa đã làm được tại United. Ông bỏ ngoài tai những điều thị phi đó, cần cù và chăm chỉ cho “Đứa Con United” của mình, Solsa thay đổi hoàn toàn một United rệu rã thành một binh đoàn biết khát khao và hung tàn.

Và để có được một United có thể chơi bóng hiên ngang với bất cứ đối thủ nào như bây giờ thì chính Solsa là người đã miệt mài rèn dũa đập những phát búa đanh thép vào một đống tro tàn. Old Trafford đã từng buồn, rất buồn ... nhưng giờ đây những khúc ca hùng vĩ lại được ngân vang, Nhà Hát của Những Giấc Mơ lại trình diễn những màn vũ kịch “thịnh soạn”. 

United của tương lai có thế nào đi chăng nữa thì với những gì mà Ole đang làm được ở hiện tại thì ông vẫn xứng đáng với những lời tri ân. Chả ai muốn nhìn đứa con của mình chết đi cả, và Ole cũng thế ... không bao giờ ông muốn nhìn Manchester United đi vào cõi chết. Ông yêu nơi này, ông muốn nhìn United trở lại vương quyền xưa kia như cái cách Héphaistos đã cùng Zeus trị vì Olympus. 

Solsa tạo ra ngọn lửa sục sôi và khát khao chiến đấu trong lồng ngực của từng cầu thủ, ông xây dựng một United thành một khối vững chắc và biết đoàn kết. Còn tàu United sẽ tiếp tục đúng hướng cuộc hành trình của đội bóng hay không ... điều đó phụ thuộc vào niềm tin trọn vẹn dành cho ông Ole Gunnar Solskjaer - Héphaistos của Old Trafford !

Thái Quang Lê MUSVN