MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

1 năm|Munich Remembered
1765

Những Đứa Trẻ Của Busby Trong Tâm Tưởng Sir Alex Ferguson

Manchester United sẽ cùng siết chặt tay nhau vào chiều hôm nay để tỏ lòng thành kính đến những nạn nhân của Thảm họa Hàng không Munich trong lễ tưởng niệm 60 năm ngày xảy ra thảm kịch.

Vào ngày 06/02/1958, 23 hành khách – trong đó có tám cầu thủ United và ba thành viên trực thuộc câu lạc bộ – đã thiệt mạng khi máy bay chở họ cất cánh từ Belgrade gặp nạn sau khi tiếp nhiên liệu tại Đức.

Sir Alex Ferguson sẽ hòa lẫn vào dòng người tới tham dự buổi lễ tưởng niệm 60 năm ở Old Trafford để nhớ về những người đã khuất.

Trước thềm lễ tưởng niệm trang trọng trong năm 2018, vị cựu huấn luyện viên trưởng đã trò chuyện độc quyền với United Review để thành tâm chia sẻ về tác động của thảm kịch này lên cá nhân ông, cũng như cảm nghĩ về di sản mà đội hình trẻ đại tài được dẫn dắt bởi Sir Matt Busby, hay còn được gọi với cái tên the Busby Babes (Những Đứa Trẻ Của Busby), để lại.

“Hôm xảy ra Thảm họa Hàng không Munich, tôi còn đang ngồi ôn thi ở thư viện”, Sir Alex hồi tưởng. “Tôi thường tập hai hoặc ba tối một tuần cùng Queen’s Park, nên học xong là tôi đến ngay sân tập, nhưng khi tôi đến, mọi người òa khóc. Đặc biệt là người lớn. Một bầu không khí bi thương trĩu nặng bao trùm khắp phòng thay đồ, lớn đến nỗi họ hủy cả buổi tập tối hôm ấy. Một thời khắc vô cùng xúc động đối với những ai hâm mộ bóng đá. Tôi chắc chắn toàn bộ thành phố Manchester nhuốm chung một màu buồn, và Matt Busby là một cái tên quá đỗi tự hào đối với người dân Scotland, nên cảm nhận ở đó thôi cũng đã thấm thía nỗi đau rồi.

“Tôi theo dõi Manchester United tham dự Coronation Cup vào năm 1953. Giải đấu được tổ chức tại Glasgow để chúc mừng lễ đăng quang của Nữ hoàng, gồm bốn đội bóng Anh và bốn đội bóng  Scotland. Tôi xem trận đấu giữa United và Rangers. Nòng cốt của United chủ yếu vẫn là những thành viên vô địch FA Cup 1948 còn sót lại – như Jack Rowley, Stan Pearson, Jack Crompton – tuy nhiên thi đấu ngoài cùng hành lang cánh trái chính là Roger Byrne, và đội hình này cũng sớm tập hợp được đầy đủ những anh tài trẻ như Roger.

“Không bao lâu sau, bạn chưa hết sững sờ khi Matt Busby trở thành huấn luyện viên trưởng, thì đã phải thốt lên trầm trồ khi Busby Babes tạo nên cơn địa chấn bằng việc vào tới bán kết European Cup gặp Real Madrid. Không một ai trong số họ cảm thấy tự ái; trái lại, họ thể hiện vô cùng xuất sắc dù mới lần đầu tiên trải nghiệm đấu trường châu Âu.

“Triết lý và niềm tin đào tạo ra những cầu thủ trẻ thi đấu cho Manchester United là một hoài bão lớn lao vào thời điểm đó. Đội hình vô địch chung kết FA Cup 1948 nay đã có tuổi mà chưa có lấy một cầu thủ trẻ nào kế cận. Thế nhưng bảy năm sau, Matt cùng Jimmy Murphy đã tạo nên một tập thể gồm toàn những cậu bé sát cánh bên nhau. Phải là người can đảm lắm mới làm được điều đó. Bạn đang ở vào một thời kỳ, nơi bóng đá coi trọng kết quả, thành thử đa số huấn luyện phải dựa vào đội hình một để giữ cần câu cơm và có muốn trách cũng chẳng được; vì thực tế cuộc sống là vậy. Để xây dựng một câu lạc bộ bóng đá bằng người trẻ đòi hỏi phải dám nghĩ, dám làm hơn, và kỳ thực đó mới là hướng đi đúng đắn cần noi theo, bởi lẽ một khi phần móng đã hoàn thiện, anh có xây dựng nền tảng từ đó cho vài năm sau.

“Matt chưa bao giờ kể cho tôi về Munich, nhưng ông kể cho tôi về Duncan Edwards, David Pegg, Eddie Colman và những chàng trai đã nằm xuống. Người kể nhiều nhất về Munich là Jimmy Murphy. Jimmy từng giúp tôi làm tuyển trạch viên và ông luôn chia sẻ rất cởi mở về the Babes. Ông luôn dưng dưng mỗi khi kể xong vì ông là một tâm hồn rất dễ xúc động.

“Hồi tôi làm huấn luyện viên trưởng Manchester United, the Babes luôn là tấm gương soi chiếu của chúng tôi về đức tin và niềm tin vào năng lực của người trẻ, vào bí quyết nuôi dưỡng lòng trung thành. Hơn thế nữa, chính the Babes mới tạo nên Manchester United. Đúng, phải ghi nhận chức vô địch FA Cup 1948 và một số thành công năm xưa, thế nhưng lịch sử được thành hình trong giai đoạn Matt dám tin dùng cầu thủ trẻ mới chính là lịch sử của Manchester United. Tròn 10 năm sau, Matt vô địch European Cup khi vẫn áp dụng triết lý trọng dụng những cầu thủ do chính câu lạc bộ đào tạo, ngoại trừ Paddy Crerand và Alex Stepney [thủ môn được câu lạc bộ mua về]. Quả là kỳ tích.

“The Babes đem đến sự lãng mạn thần kỳ cho câu lạc bộ về cái cách họ chơi bóng, về cái cách họ ươm mầm lớp cầu thủ trưởng thành từ câu lạc bộ này. Tinh thần của câu lạc bộ được tạo ra nhờ tất cả những con người trẻ tuổi năm ấy, để bắt đầu hồi sinh từ tro tàn”.