MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

Martin Buchan

- Tên đầy đủ: Martin McLean Buchan

- Ngày sinh: 06.03.1949

- Tuổi: 72

- Quốc tịch:

- Vị trí thi đấu: Hậu vệ

- Chân thuận:

- Gia nhập United: 28.02.1972

- Thời hạn hợp đồng đến: 01.08.1983

TIỂU SỬ

Trong vòng một thập kỷ, Martin Buchan chính là cầu thủ có tầm ảnh hưởng lớn nhất của United. Là một hậu vệ gương mẫu cả trong lẫn ngoài sân cỏ, ông được giữ băng đội trưởng trong 6 năm ở thập kỷ 1970, dẫn dắt Quỷ Đỏ tới danh hiệu vô địch giải Hạng Hai năm 1974/75 và FA Cup năm 1977.

Buchan bắt đầu sự nghiệp của mình tại Aberdeen với vai trò là một học viên, chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào tháng Tám năm 1966. Quá trình của ông diễn ra hết sức mau lẹ và đến năm 20 tuổi, ông đã được giao phó chiếc băng đội trưởng của Pittodrie và được tận hưởng thành công từ sớm khi đưa The Dons tới chiến thắng tại trận chung kết cúp quốc gia Scotland vào năm 1970 – ông chính là cầu thủ trẻ tuổi nhất thời bấy giờ có thể làm được điều đó.

Không lâu sau, ông đã thu hút được sự chú ý của các đội bóng phía nam biên giới và đến cuối mùa bóng 1971/72, Liverpool, Leeds United và Manchester United đều tỏ ra khát khao có được hậu vệ trẻ xuất sắc này. Vào ngày 29/02/1972, Frank O’Farrell ký hợp đồng với Buchan với giá chuyển nhượng 125.000 bảng – một kỷ lục chuyển nhượng của CLB thời bấy giờ. Những ngày đầu tại United không phải là thời gian hạnh phúc nhất của ông. Tiêu chuẩn của đội bóng không cao như ông mong đợi ban đầu và tới cuối mùa giải 1973/74, Buchan nhận thấy chính mình đang phải trải qua một điều tưởng chừng như không thể: bị giáng cấp xuống giải Hạng Hai.

“Tôi không thể vui mừng với việc bị xuống hạng, nhưng tôi đã quyết định ở lại và giúp CLB trở về giải Hạng Nhất,” ông giải thích sau đó. Một năm sau, ông đã hoàn thành được tâm nguyện của mình khi Quỷ Đỏ giành chức vô địch giải Hạng Hai. Thành công tiếp tục đến vào năm 1977 với chiến thắng tại chung kết FA Cup trước Liverpool tại Wembley. Làm được điều đó, Buchan đã trở thành người đội trưởng đầu tiên dẫn dắt được một đội bóng tới cả thành công ở FA Cup và Scottish FA Cup.

Trong 11 năm của Buchan tại Old Trafford, khả năng chọn vị trí tuyệt vời, cùng với tốc độ đáng nể đã giúp ông trở thành một trong những hậu vệ xuất sắc nhất ở thời đại ông. Ông đã có 456 lần ra sân, ghi được bốn bàn và 34 lần khoác áo cho đội tuyển Scotland, trong đó có hai kỳ World Cup 1974 và 1978.