MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

10 tháng|TIN MUSVN
5544

Là fan Quỷ đỏ, hãy hiểu đúng về cách gọi tên CLB và Hội nhóm CĐV Manchester United!

Đây không phải là một vấn đề mới mẻ và thậm chí nó được nhắc trên nhiều diễn đàn thể thao hàng năm, MUSVN cũng từng có những bài viết như thế khi còn hoạt động ở diễn đàn. Nhưng ngày hôm nay chúng ta cùng nhìn lại vấn đề một chút ở một khía cạnh khách quan hơn và cùng đặt câu hỏi đâu là cái tên nên được gọi khi nói về Manchester United, đâu là cái tên không nên sử dụng và hạn chế sử dụng...

“Americans Should Be Respectful And Stop Referring To Manchester United As 'Man U'” - Người Mỹ nên tôn trọng và dừng gọi Manchester United là “Man U”, đó là tiêu đề bài viết của biên tập viên Cork Gaines thuộc toà soạn Inside tại Mỹ, các bài viết của ông thường được ESPN, BBC, USA Today đăng tải điều đó thể hiện mức độ nổi tiếng và sự uy tín của ông tại Mỹ, vậy vì điều gì khiến một biên tập viên tại một quốc gia chỉ xem bóng đá là một môn thể thao giải trí thuần tuý phải lên tiếng ...

Đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến bài “chant” của các cổ động viên West Brom dành cho cái chết của Duncan Edwards, một trong những vì sao ưu tú nhất của thế hệ Busby Babes là một trong tám cầu thủ đã ra đi mãi mãi trong thảm hoạ rơi máy bay Munich năm 1958.

“Duncan Edwards is manure, rotting in his grave,
Man – you are manure, rotting in your grave”

(Duncan Edwards là phân bón, anh ta thối rữa trong nấm mồ của mình, họ là phân bón, thối rữa trong nấm mồ của họ). 

Như vậy cụm từ Man U xuất phát từ chính bài hát chế giễu về cái chết của Duncan, họ gọi Duncan là phân bón và 4 ký tự đầu tiên của từ Manure lại chính là “Manu”. Thật ra, Man U là tên gọi tắt cũng như phổ biến nhất vào những năm thập niên 50 của thế kỷ trước khi nói về United, Man U cũng là tên viết tắt trên bảng tỷ số ở trận đấu giữa United và Sao Đỏ Beograd. Vì thế để tránh nhắc lại những chuyện đau buồn thì một lượng lớn cổ động viên bấy giờ đã quyết định không sử dụng tên gọi đó nữa, sự nghiêm túc của việc làm đó đã ảnh hưởng đến truyền thông cũng như báo chí thời điểm bấy giờ. Nhưng đối với các đối thủ thù địch thì họ lại cho đó là thú vui để bỡn cợt.

Trong một bài viết cách đây 12 năm tại một Website của người hâm mộ Liverpool có tên “Empire of The Kop” lại một lần nữa họ nhắc lại sự việc này và cho rằng West Brom chính là đội bóng khơi nguồn cho tất cả các sự việc, nhưng đáng tiếc thay khi cũng chính cổ động viên Liverpool và Leed United lại biến cụm từ “Man U” thành một sự phỉ báng cực đại , một sự xúc phạm đến sự tổn thương của United. Những bài “chant” liên tiếp được vang trên các khán đài.

“Man U Man U went on a plane Man U Man U never came back again" and "Man U Never Intended Coming Home...”!

Man U Man U đã đi trên một chiếc máy bay, Man U không bao giờ trở về nữa, Man U không bao giờ trở về nhà ... trong đó nếu ghép những cái đầu tiên của câu “Man U Never Intended Coming Home” nó sẽ cho bạn kết quả đó chính là MUNICH! 

Đó là lý do Cork Gaines đã không ít lần tranh luận với các bình luận viên của đài truyền hình ESPN, khi họ liên tục gọi United là Man U, thậm chí trên các phương tiện truyền thông, các nền tảng mạng xã hội các bình luận viên báo chí tại Mỹ vẫn gọi United là Man U. Dĩ nhiên không có một điều luật nào được cấm một ai đó gọi Manchester United là Man U, nhưng Cork Gaines tóm gọn vấn đề của ông cũng như toàn thể cổ động viên United qua câu nói:

 “Rõ ràng là người Mỹ không sử dụng thuật ngữ này theo cách xúc phạm và "Man U" không hẳn mang mục đích xấu với những lời nói dựa trên chủng tộc, sắc tộc hoặc khuynh hướng tình dục. Nhưng nếu thuật ngữ này bị coi là xúc phạm ký ức đau buồn của người hâm mộ yêu mến United, có lẽ chúng ta nên tôn trọng và ngừng sử dụng nó.” 

Dĩ nhiên ... đối với Liverpool và Leed United câu nói trên không dành cho họ!!!

Vậy, còn đâu là cách gọi chính xác của Hội nhóm Cổ động Viên Manchester United?

MANUCIAN 

Đây chính là cách gọi thông dụng nhất của phần lớn cổ động viên United khi nói đến bộ phần người hâm mộ United. Trong từ điển tiếng Anh Manucian không mang một ý nghĩ gì cả, đó là sự nhầm lẫn của những người hâm mộ tại Việt Nam khi ghép chữ “cian” (thường để chỉ người) vào Manu nhằm mục đích muốn nói đến người hâm mộ Manchester United. Sự nhầm lẫn này phổ biến rộng rãi và cho đến nay cụm từ Manucian bắt đầu xuất hiện rải rác ở các diễn đàn nước ngoài. 

MANCUNIAN 

Theo người Anh khi dùng có thể mang theo hai nghĩa. 

Đầu tiên là những người sống ở vùng Greater Manchester (bao gồm Manchester, Bolton, Wigan, Trafford ...). Thứ hai là những người sinh ra hoặc lớn lên tại vùng Greater Manchester. Như vậy nếu dùng Mancunian để nói về cổ động viên Manchester United cũng không thật sự chính xác, vì trong vùng Greater Manchester có rất nhiều đội bóng nổi tiếng và lực lượng cổ động viên hùng hậu như Manchester City, Bolton hay Wigan... 

Lời kết:

Như vậy cả hai tên gọi Mancunian và Manucian đều không phải là tên gọi khi nói về hội cổ động viên Manchester United. Và ngày nay để gọi Manchester United có rất nhiều cách gọi khác nhau như United, Red Devils, The Reds, M.U... và Man U chính là cách gọi được hạn chế nhất. Bài viết này không mang tính định hướng, cũng như mặc định bất cứ điều gì, chỉ hy vọng bài viết này giúp các bạn có thêm những hiểu biết và cách gọi tốt nhất khi nói về Manchester United.

MUSVN tổng hợp