MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

Joe Spence

- Tên đầy đủ: Joseph Waters Spence

- Ngày sinh: 15.12.1898

- Tuổi: 122

- Chiều cao: 17.4 m

- Quốc tịch: Anh

- Vị trí thi đấu: Tiền đạo

- Chân thuận:

- Gia nhập United: 01.03.1919

TIỂU SỬ

Là một trong ít ỏi những ngôi sao thực sự của United giữa các cuộc chiến tranh, lối chơi cánh đầy sắc sảo của Joe Spence đã khiến cho “Give it to Joe” trở thành bài hát được cất lên thường xuyên nhất trên sân vận động trong suốt 14 năm ông gắn bó với Old Trafford.

Cũng chính vì tầm quan trọng của ông với United cũng như thành phố Manchester nên ông còn được người dân địa phương gọi thân mật là “Mr Soccer”.

Được sinh ra tại Throckley, Northumberland, Spence trẻ tuổi chơi bóng cho Blucher Juniors và Throckley Celtic. Ở đội bóng đầu tiên, ông đã ghi được một con số đáng kinh ngạc là 42 bàn thắng trong tổng số 49 bàn của cả đội ở mùa giải đầu tiên của mình. Năm 13 tuổi, ông bắt đầu làm công việc đào khoáng và bị bắt gia nhập quân đội lúc 17 tuổi, ở đây, ông đã được giao cho vai trò bắn súng liên thanh.

Ông đã tới đầu quân tạm thời cho Liverpool, Newburn và Scotswood trong suốt những năm phục vụ quân đội và đã giành được Army Cup cùng với tiểu đoàn của ông. Nhưng đến tháng 3 năm 1919, năm sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, Spence đã ký hợp đồng với United từ đội bóng không chuyên vùng Đông bắc Scotswood.

Ông đã không phải mất nhiều thời gian để tạo được ảnh hưởng của mình khi ghi được 4 bàn thắng trong trận thắng 5-1 trước Bury tại Old Trafford ở giải đấu Lancashire Section ngay trong lần ra sân đầu tiên. Trận đấu trình làng chính thức của ông đến vào tháng 8 khi chương trình thi đấu League trở lại và đều đặn sau đó, ông đã chiếm lĩnh được 1 vị trí cho mình để lập được thành tích 510 lần khoác áo và 168 bàn thắng.

Đáng buồn cho Spence là ông đã để tuột mất tất cả các danh hiệu quan trọng và phải đến năm ông rời khỏi United – 1933 thì ông mới có được 1 lần đăng quang, đó là danh hiệu giải vô địch các đội bóng miền Bắc hạng 3 cùng với Chesterfield năm 1936.

Đó chính là sự thiếu may mắn của ông tại Old Trafford trong thời kỳ chuyển tiếp của đội bóng, nhưng trong 1 giai đoạn mà các đội bóng United thường xuyên để thua trong các giải đấu thì sự xuất hiện lối chơi đầy lôi cuốn của ông thực sự là một điểm sáng không thể bỏ qua.

Ông vẫn đứng trong Top 10 những cầu thủ khoác áo CLB nhiều nhất và kỷ lục 481 trận đấu League của ông đã đứng vững trong vòng 40 năm cho tới khi bị vượt qua bởi Bill Foulkes. Joe sau đó đã trở lại làm việc cho United trong vai trò huấn luyện và tìm kiếm tài năng.