MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

Joe Cassidy

- Tên đầy đủ: Joseph Cassidy

- Ngày sinh: 30.07.1872

- Tuổi: 148

- Chiều cao: 17.8 m

- Quốc tịch: Scotland

- Vị trí thi đấu: Tiền đạo

- Chân thuận:

- Gia nhập United: 01.03.1893

- Thời hạn hợp đồng đến: 01.04.1900

Eric Cantona đã trở thành bản hợp đồng có ý nghĩa quyết định mà Manchester United có được ở mùa giải 1992/1993. Joe Cassidy cũng đã đóng vai trò tương tự như vậy khi ông chuyển tới Newton Heath (tên trước đây của United) vào mùa giải 1892/1893.

TIỂU SỬ

Nhưng tiền đạo người Pháp đã giúp cho đoàn quân của Sir Alex Ferguson giành được chức vô địch Premiership, còn chân sút đến từ Scotland lại đặt dấu ấn của mình vào thời điểm mà The Heathens (tên khác của Newton Heath) đứng trước nguy cơ xuống hạng.

Ông đã kịp xuất hiện để giúp cho CLB vượt qua Small Heath (bây giờ là Birmingham City) trong trận play-off cuối mùa giải 1892/1893, qua đó giành quyền ở lại giải đấu cao nhất nước Anh. Nhưng màn trình diễn đầy ấn tượng đó chỉ kéo dài hai tháng, sau đó ông trở về Scotland để chơi cho Celtic. Hai năm sau, ông lại về với thành phố Manchester và Newton Heath. Lần này ông lưu lại lâu hơn hẳn; và trong 5 năm chơi cho đội chủ sân Bank Street (sân của Newton Heath) cộng thêm mùa bóng 1900/1901 ở Man City, ông đã chứng minh được rằng mình là một cây săn bàn đầy sức mạnh.

Trận đấu đầu tiên của Joe Cassidy khi quay trở lại Anh chính là màn đại thắng của The Heathens trước Walsall Town Swifts với tỉ số 14-0, trong đó có tới 11 bàn ở hiệp hai. Ông đã bốn lần lập công hôm đó, nhưng đáng buồn là kết quả đó đã không được công nhận. Phía Walsall đã khiếu nại vì phải chơi trên một mặt sân “lầy lội đến đáng sợ” ở Bank Street. Ở trận đá lại sau đó, Walsall cũng gỡ được chút thể diện khi “chỉ” chịu thua… tám bàn sau giờ nghỉ, và kết thúc trận đấu với tỉ số 0-9. Hai bàn thắng mà Cassidy ghi được ở trận này đã được công nhận.

99 bàn thắng mà Joe Cassidy ghi được là thành tích kỉ lục mà một cầu thủ Newton Heath và Manchester United từng lập được lúc bấy giờ. Và nó đã tồn tại cho đến năm 1914, khi Sandy Turnbull đánh dấu kỷ lục ghi bàn lên 3 con số (ghi 101 bàn thắng cho United). Dù vậy Joe vẫn là một cầu thủ quí giá, và khi mà The Heathens gặp phải khó khăn về tài chính thì ông trở thành mục tiêu không thể để tuột mất của Manchester City. Tháng Tư năm 1900, Cassidy miễn cưỡng chuyển sang đội bóng áo xanh thành Manchester với giá 250 bảng Anh.

Joe Cassidy đã có một mùa giải đáng thất vọng, và Man City phải chịu lỗ khi bán lại ông cho Middlesbrough với giá 75 bảng Anh. Ông đã chơi tốt hơn trong màu áo M’boro, ghi 34 bàn sau 135 trận. Nhưng rõ ràng là thời kì đỉnh cao của Joe Cassidy – với 99 bàn trong 5 năm ở Newton Heath – đã đi qua rồi.