MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

Alexander Stepney

- Tên đầy đủ: Alexander Cyril Stepney

- Ngày sinh: 18.09.1942

- Tuổi: 78

- Chiều cao: 1.8 m

- Quốc tịch: Anh

- Vị trí thi đấu: Thủ môn

- Chân thuận:

- Gia nhập United: 01.09.1966

- Thời hạn hợp đồng đến: 01.06.1978

TIỂU SỬ

Alex Stepney đã đi vào huyền thoại của sân Old Trafford vào cái đêm mà Manchester United trở thành những nhà vô địch Châu Âu năm 1968.

Vào cái tối tháng 5 mát mẻ tại Wembley ấy, trong tình cảnh United và Benfica đang hòa nhau với tỉ số 1-1, Stepney đã ngăn chặn được một cú sút đầy mạnh mẽ của Eusebio để đảm bảo rằng trận đấu sẽ đi đến những phút thi đấu hiệp phụ. Nửa tiếng đá thêm đã được khai thác triệt để bởi các bàn thắng của George Best, Bobby Charlton và Brian Kidd để rốt cuộc Quỷ Đỏ giành chiến thắng với tỉ số 4-1, nhưng tầm quan trọng của pha cứu thua mang tên Stepney thì không hề kém nổi bật hơn chút nào.

Stepney bắt đầu sự nghiệp trong vai trò là một người học việc tại Millwall, trước khi chuyển tới Chelsea với mức giá 52.000 bảng vào tháng 6 năm 1966. Nhưng chỉ sau 3 tháng gắn bó với sân Stamford Bridge, ông đã chuyển sang Old Trafford khi Sir Matt sẵn sàng trả một mức phí kỷ lục thế giới cho một thủ môn thời đó là 55.000 bảng.

Trong trận đấu đầu tiên của mình tiếp Manchester City, ông đã giữ được sạch lưới trong chiến thắng 1-0 của Quỷ Đỏ và cùng năm đó đã giành được một huy chương League Championship để kết thúc một mùa giải đầu tiên đầy thành công đối với riêng ông. Vì những cống hiến quan trọng của ông nên Sir Matt Busby đã miêu tả việc ký hợp đồng với ông là “nhân tố quan trọng nhất đằng đằng sau chức vô địch của chúng tôi năm 1967.”

Điểm sáng trong sự nghiệp lâu dài của Stepney đến vào 1 năm sau đó, khi ông tỏa sáng trong trận chung kết European Cup. Pha cứu thua đó vẫn được đánh giá là rất quan trọng, nói không ngoa, nó chẳng kém bất kỳ bàn thắng nào trong trận đấu đó. Trong hơn 1 thập kỷ, Stepney đã chứng tỏ mình là một thủ môn đáng tin cậy, vững chãi và có tài. Ông có những kỹ năng vị trí tuyệt vời và trong suốt mùa giải đầy bất hạnh của CLB 1973/74, ông thậm chí còn đảm trách nhiệm vụ sút phạt penalty. “Big Al”, tên thân mật của ông, vẫn đang là thủ môn ghi bàn hàng đầu của CLB.

Tất cả, ông đã giành được 1 huy chương vô địch Hạng Nhất, 1 FA Cup, 1 huy chương hạng 2 và European Cup. Sau đó, ông gia nhập giải bóng đá NASL năm 1978, một giải đấu theo thể thức mới của bóng đá Bắc Mỹ. Ông ký hợp đồng với Dallas Tornado, và sau đó làm HLV của Southampton, Exeter City và Manchester City trong một thời gian không lâu.