MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

26 ngày|TIN QUỶ ĐỎ
346

Bí mật về Daniel James và niềm tin mới dành cho ‘bộ sậu’ chuyển nhượng của Man Utd

Từ những tiết lộ của giám đốc bóng đá Leeds United, Victor Orta, người hâm mộ Man Utd hẳn nhiên sẽ rất thỏa mãn với cách bộ sậu chuyển nhượng của CLB chiêu mộ thành công Daniel James trong mùa hè vừa qua.

Giám đốc bóng đá Victor Orta của Leeds United đã chia sẻ cách họ đã sử dụng những thông số kĩ thuật để tiếp cận Daniel James và tìm cách đưa anh về trong tháng 1/2019 trước khi thương vụ này đổ bể vào phút chót.

6 tháng trước khi James kí hợp đồng có giá trị lên đến 25 triệu bảng Anh với gã khổng lồ Manchester United, chàng trai này tưởng chừng đã là một thành viên của Leeds khi cầm trên tay chiếc áo thi đấu chính thức của câu lạc bộ này.

Mặc cho cầu thủ này thực sự nổi bật trên sân, Orta cho rằng thời gian chơi bóng của James tương đối ít, đồng nghĩa với việc dữ liệu của cầu thủ này không nhiều, do đó vị giám đốc này buộc phải sử dụng những thông số về “bàn thắng kì vọng” và “kiến tạo kì vọng” do Wyscout đưa ra.

Theo thông tin độc quyền của tờ Sky Sports News tại diễn đàn Wyscout ở Amsterdam vừa diễn ra, Orta đã có những phát biểu của mình : “Tôi không có gì phải giữ bí mật về trường hợp của Daniel James.”

“Chúng tôi ban đầu đã xác định Daniel James là mục tiêu của đội bóng thông qua sự quan sát của những trinh sát viên ở Anh, anh chàng này sẽ phù hợp với phong cách của đội bóng - và Marcela Bielsa (HLV của Leeds) hoàn toàn đồng ý với ý kiến này.”

“Sự thật là, khi đó, cậu ta mới chỉ chơi 14 trận ở Championship và chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm những yếu tố thuyết phục hơn. Tôi đã yêu cầu những bản báo cáo từ một công ty chuyên về phân tích bóng đá và tại thời điểm đó Daniel James chưa ghi nổi một bàn và chỉ có 1 hoặc 2 kiến tạo mà thôi.”

“Họ đã gửi cho chúng tôi một bản báo cáo đồ sộ về những bàn thắng kì vọng và kiến tạo kì vọng mà họ đã tính toán cho trường hợp của anh chàng này. Và với kết quả từ 6 đến 7 bàn thắng và 8 kiến tạo, điều này đã giúp tôi cảm thấy chắc chắn hơn khi đưa ra quyết định của mình.”

“Đầu tiên thông qua tuyển dụng - những gì được chứng kiến - thì đây là cầu thủ sẽ phù hợp với chúng tôi. Nhưng bản báo cáo này đã giúp tôi có nhiều yếu tố hơn để thuyết phục ban lãnh đạo rằng đây có thể là bản hợp đồng tốt cho kì chuyển nhượng tháng 1.”

“Đáng tiếc là cuối cùng điều đó đã không thể xảy ra và Daniel James đã không chơi dưới màu áo của Leeds United. Nhưng tôi đã giữ lại bản báo cáo này như một ví dụ tiêu biểu về việc sử dụng các thông số để đánh giá các mục tiêu tiềm năng.”

Orta và đội ngũ chuyển nhượng của mình đã có mặt ở sự kiện của Wyscout để gặp gỡ các câu lạc bộ khác và những người đại diện ở kì chuyển nhượng tháng 1, khi mà Leeds có được cơ hội lớn để thăng hạng Premier League năm nay.

Mặc cho việc luôn sẵn sàng để bổ sung những nhân tố mới vào năm mới, cựu giám đốc tuyển dụng của Valencia và Middlesbrough luôn nhận thức được họ phải thật cẩn thận để đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong tháng 1 để có được một kì chuyển nhượng tốt.

“Tôi luôn nói điều tương tự vào mùa đông. Những cầu thủ thời gian này luôn có những khó khăn nhất định, hoặc họ chưa được thi đấu, hoặc họ đang có những vấn đề về hợp đồng với câu lạc bộ chủ quản, hoặc họ vừa trở lại sau những chấn thương”.

“Chúng tôi phải thật sự cẩn trọng vào thị trường chuyển nhượng tháng 1. Tôi đã đọc nhưng thông kể chỉ ra rằng chỉ có 20-25% số vụ chuyển nhượng vào tháng 1 trở thành những thương vụ thành công”.

“Chúng tôi phải cẩn thận vì sự sẵn sàng và việc bị phá giá của các cầu thủ là một vấn đề, và luật công bằng tài chính mà chúng tôi đang thực thi ở Championship là một yếu tố quan trọng cần để tâm đến”.

“Đương nhiên rằng chúng tôi có nhưng thông tin cần thiết để sẵn sàng cho kì chuyển nhượng tháng 1, nhưng phải thật cẩn trọng để đưa ra nhưng quyết định về việc mua một cầu thủ nào đó”.

Diễn đàn Wyscout được tổ chức tại sân vận động Amsterdam Arena của Ajax vào ngày 13 và 14 tháng 11, trong đó có sự tham dự của nhưng tên tuổi chuyển nhượng hàng đầu như John Marshall của Wolves và Orta đã có bài thuyết trình về phương pháp tìm kiếm hiện đại mà họ sử dụng để tìm kiếm các tài năng bóng đá mới.

Sự kiện còn có sự tham dự của những thành viên ban lãnh đạo của các đội bóng Anh như Manchester City, Tottenham, Brighton, Wolves và Norwich.

Trường hợp của Daniel James là ví dụ tiêu biểu cho việc sử dụng công nghệ thống kê trong bóng đá, đặc biệt trong việc săn tìm cầu thủ phù hợp với đội bóng. Với thương vụ này, hệ thống của Man Utd cho thấy họ dường như đã bắt kịp với thời đại?

El_even