MANCHESTER UNITED
SUPPORTERS CLUB IN VIETNAM

1 tháng|Góc nhìn
374

Áo đấu mùa giải 2012/13: Tôi rèn trong Công nghiệp, Nỗ lực tới Vinh Quang

Manchester United không chỉ là một đội bóng, CLB này còn được biết đến như một phần biểu tượng của Thành phố Công nghiệp Manchester với những người công nhân cần cù và tràn đầy sức chiến đấu.

Vào cuối tháng 5 năm 2012, hãng thời trang Nike bất ngờ tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về mẫu áo đấu sân nhà của United với Rio Ferdinand làm người mẫu đại diện.

Ngay khi ra mắt, mẫu áo nhận được ngay vô số những ý kiến trái chiều mà đa phần là những bình luận chê bai dành cho những hoạ tiết caro chìm biến chiếc áo nhìn không khác… một chiếc khăn trải bàn, một thiết kế khiến các cổ động viên của United không khỏi ngao ngán.

Tuy nhiên, có một chi tiết đang chú ý trên chiếc áo đấu này khiến rất nhiều quan tâm, đó là dòng chữ “Forged in Industry, Striving for Glory” (tạm dịch: Tôi rèn trong Công nghiệp, Nổ lực tới Vinh Quang”) được in phía bên trong cổ áo cùng những công bố chính thức của Nike đưa ra sau đó, người ta mới thực sự cảm nhận được ý nghĩa cao quý của mẫu áo đấu gây nhiều tranh cãi này.

Theo công bố của Nike đưa ra, bộ ba trang phục thi đấu của Quỷ Đỏ mùa giải 2012/13 được thiết kế nhăm tri ân tới thế hệ công nhân ngành dệt bông, ngành nghề được xem là biểu tượng của  thành phố công nghiệp Manchester vào những năm giữa thế kỉ 18.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra trên toàn Châu Âu, nước Anh đứng trước vô vàn thách thức và thành phố Manchester được xem như một hạt nhân quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp toàn Xứ sở Sương Mù. Thời điểm đó, bên cạnh ngành công nghiệp đóng tàu nổi tiếng, ngành dệt bông cũng phát triển bùng nổ tại Manchester. Những công nhân tại thành phố này đã không ngừng nỗ lực để đưa Manchester trở thành nơi có ngành công nghiệp dệt bông phát triển đứng đầu không chỉ ở Anh mà khắp toàn Châu Âu, qua đó đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của thành phố đông dân thứ nhì Anh Quốc này.

Những hoạ tiết caro (tonal gingham) thể hiện trên áo đấu chính là tượng trưng cho những sản phẩm dệt kim “Made of Manchester” và slogan “Forged in Industry, Striving for Glory” đã thể hiện cho tinh thần lao động và chiến đấu kiên cường của giai cấp công nhân thành phố.

Chức vô địch của Man United ở mùa giải năm đó càng khiến mẫu áo đấu này trở nên ý nghĩa, đặc biệt là sự nỗ lực dành lại vinh quang của thầy trò Ngài Alex sau một mùa giải ồn ào của “gã hang xóm” Citizen. Đây cũng là mùa giải gần nhất mà United lên ngôi tại Ngoại hạng Anh. Đội bóng vẫn đang trên con đường nỗ lực tìm tới vinh quang như những gì người dân thành phố Manchester đã từng thể hiện hơn một thế kỉ trước.

Retro Man – Thông tin tham khảo từ Telegraph